[Góc giải đáp] Thẻ tín dụng có rút tiền mặt được không? Phí rút tiền là bao nhiêu?

Thẻ tín dụng có rút tiền mặt được không? Đây có lẽ là thắc mắc mà không ít khách hàng sử dụng thẻ tín dụng quan tâm. Thẻ tín dụng đã trở thành một trong những công cụ thanh toán phổ biến nhất trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách hoạt động và các tính năng của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tính năng rút tiền từ thẻ tín dụng – một trong những tính năng được nhiều người quan tâm nhất. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình rút tiền từ thẻ tín dụng, các lợi ích cũng như hạn chế của dịch vụ này. Bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về tính năng rút tiền từ thẻ tín dụng và sử dụng dịch vụ này một cách thông minh và tiết kiệm.

Thẻ tín dụng có rút được tiền mặt không?

Thẻ tín dụng rút tiền mặt được không? Câu trả lời là Có, thẻ tín dụng (thẻ Credit) phát hành bởi các ngân hàng trong nước liên kết với hệ thống ngân hàng nước ngoài. Chức năng chính của thẻ Credit là phục vụ nhu cầu chi tiêu, mua sắm thanh toán quốc tế. 

thẻ tín dụng có rút tiền được không

Thẻ tín dụng có rút tiền được không?

Mỗi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng đều được cấp một hạn mức cụ thể. Hạn mức cao hay thấp tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng khách hàng. 

Ngoài thanh toán quốc tế, bạn cũng có thể rút tiền từ thẻ tín dụng. Thế nhưng, ngân hàng phát hành thẻ thường không khuyến khích khách hàng thực hiện rút tiền qua thẻ Credit. 

Trường hợp lạm dụng giao dịch rút tiền từ thẻ Credit, bạn rất dễ bị trừ điểm tín dụng. Không những vậy mức phí rút tiền từ loại thẻ này cũng tương đối cao, số tiền rút bị hạn chế. 

Ngoài ra bạn nên nhớ rằng thẻ tín dụng không thể chuyển khoản, đồng thời chỉ thuộc quyền sở hữu của chủ tài khoản. 

Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không?

Trong những trường hợp như cần tiền mặt chi tiêu tại nước ngoài, bạn nên rút tiền từ thẻ Credit. Thẻ tín dụng có liên kết với Visa và MasterCard đều được hỗ trợ thanh toán, tiền trên quy mô quốc tế. 

Hoặc nếu cần vay ngân hàng nhưng đã có thẻ tín dụng thì bạn nên cân nhắc rút tiền từ loại thẻ này. Bởi giao dịch rút tiền từ thẻ Credit cũng gần giống như bạn vay ngân hàng trong ngắn hạn. 

Còn nếu không thực sự cần thiết dùng tiền mặt thì bạn nên hạn chế rút tiền từ thẻ Credit. Vì đơn giản mức phí rút và lãi suất bạn phải trả rất cao. Trường hợp không thanh toán đúng hạn, bạn thậm chí còn bị trừ điểm tín dụng, ảnh hưởng đến giao dịch sau này. 

Lãi suất rút tiền từ thẻ tín dụng

Số tiền bạn rút từ thẻ tín dụng đều bị ngân hàng tính lãi. Mức lãi suất áp dụng ra sao còn tùy thuộc quy định của mỗi ngân hàng nhưng thường là từ trên 20% / năm. 

thẻ tín dụng có rút tiền được không

Lãi suất rút tiền từ thẻ Credit tương đối cao

Sau khi rút tiền từ thẻ Credit thì trong vòng 45 ngày kể từ thời điểm phát sinh giao dịch ban đầu, bạn không phải trả lãi và phí. Thế nhưng, trường hợp sau 45 ngày mà khách hàng không thanh toán đầy đủ nợ gốc thì ngân hàng sẽ bắt đầu tìm đã. 

Lưu ý, mỗi lần rút tiền từ thẻ tín dụng, khách hàng còn tại trạm phí dao động trong khoảng 1% đến 4%. Như vậy nếu so sánh với các hình thức rút tiền khác thì rút tiền qua thẻ Credit luôn bị áp dụng mức phí cao hơn nhiều. 

Trường hợp bị phạt trả lãi chậm trong tháng trước nghĩa với việc tháng sau bạn sẽ không được ưu đãi lãi suất 45 ngày. Lúc này mọi giao dịch đều bị tính phí. Vậy nên hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. 

Cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

thẻ tín dụng có rút tiền được không

Rút tiền tại máy ATM

Muốn rút tiền qua thẻ tín dụng, bạn nên thực hiện giao dịch tại cây ATM hoặc đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng. 

  • Rút tại cây ATM
  • Rút tại phòng giao dịch ngân hàng
  • Ngoài hai cách trên ra

Hạn mức rút tiền tối thiểu mỗi giao dịch là 100.000đ, tối đa còn tùy thuộc vào từng loại thẻ, và hạn mức thẻ mà bạn được cấp. Nói chung trước khi rút tiền, bạn phải cập nhật kỹ lại lãi xuất và phí áp dụng cho từng giao dịch. 

Xem chi tiết 3 cách rút tiền mặt thẻ tín dụng tại đây

Lưu ý quan trọng khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Sau quá trình sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần chú ý bảo mật thông tin, thanh toán đúng hạn và cập nhật kỹ lãi suất, tránh mải bận công việc mà quên không thanh toán hoặc đáo hạn dẫn đến bị tính lãi và phí phạt.

thẻ tín dụng có rút tiền được không

Bạn không nên dùng nhiều thẻ tín dụng cùng lúc 

Cập nhật kỹ lãi suất

Từng ngân hàng để đưa ra quy định riêng về lãi và cơ chế tính lãi. Trước khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bạn phải cập nhật chi tiết lãi suất và cách tính lãi. Nhằm tránh trường hợp rút tiền nhưng lại không biết rõ phải trả bao nhiêu lãi, thanh toán không đúng hạn ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng. 

Lãi suất túi tiền từ thẻ Credit áp dụng tại phần lớn các ngân hàng hiện nay đều là từ 2% đến 4%. Trường hợp nhận thấy lãi quá cao thì bạn tìm phương án vay tiền mặt khác. 

Ghi nhớ thời hạn thanh toán

Trong chu kỳ 45 ngày kể từ khi thanh toán đầy đủ, bạn không phải trả phí phát sinh khi thực hiện giao dịch. Thế nhưng nếu thanh toán chậm quá 45 ngày thì kể từ tháng sau mọi giao dịch đều bị tính phí. 

cách đọc bảng sao kê thẻ tín dụng

Ảnh 5: Chú ý thanh toán đúng thời hạn thẻ tín dụng

Vì thế nếu đã sử dụng thẻ tín dụng thì bạn phải ghi nhớ thời gian thanh toán, chi trả đúng hạn. 

Không nên dùng nhiều thẻ tín dụng cùng lúc

Mỗi khách hàng chỉ nên dùng từ 1 đến 2 thẻ tín dụng mà thôi. Nếu mở quá nhiều thẻ, bạn không những phải làm thủ tục phức tạp mà còn phải chi trả các loại phí cao. 

Phí duy trì mỗi thẻ tín dụng ít nhất cũng phải từ 500.000đ / năm. Cùng với đó là những khoản phí liên quan khác. Nếu sử dụng cùng lúc nhiều thẻ Credit, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí. 

Bảo mật thông tin liên quan đến thẻ, giao dịch 

Trong mọi trường hợp, bạn phải tuyệt đối bảo mật mã PIN và thông tin liên quan đến thẻ tín dụng. Vì nếu thông tin thẻ bị lộ, kẻ gian sẽ lợi dụng, thực hiện giao dịch mà bạn không hề biết. 

Các giải pháp thay thế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Thay vì phải rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì bạn nên tìm đến một số giải pháp thay thế. Đặc biệt là khi mua sắm, bạn không nhất thiết phải dùng tiền mặt mãi dùng đến các phương pháp thanh toán nhanh và hiện đại. 

Thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng vốn ra đời với mục đích hỗ trợ thanh toán mua hàng không cần tiền mặt. Chỉ với một chiếc thẻ Credit, bạn đã có thể thanh toán đơn hàng online hoặc trực tiếp tại điểm đặt máy POS. 

rút tiền thẻ tín dụng time city

Ảnh 6: Mua sắm dễ hơn bằng thẻ tín dụng tại điểm đặt máy POS

Đặc biệt không chỉ tại Việt Nam mà thẻ tín dụng còn có thể sử dụng để mua hàng quốc tế. Dù đang ở nước ngoài, bạn vẫn dễ dàng thanh toán đơn hàng mà không cần đổi tiền mặt nếu mua tại điểm có máy POS. 

Mua trả góp

Chương trình mua hàng trả góp là lựa chọn phù hợp cho khách hàng có nhu cầu chi tiêu nhưng chưa đủ tiền thanh toán cùng lúc. Theo kinh nghiệm của nhiều khách hàng thì thay vì rút tiền mặt từ thẻ thì mua trả góp phù hợp hợp. 

Đặc biệt với các hình tượng giá trị dưới 100 triệu đồng, mua trả góp sẽ giúp hơn là sử dụng tiền mặt rút từ thẻ tín dụng. 

Vay ngân hàng 

Vay ngân hàng cũng là một trong những giải pháp thay thế rút tiền mặt trong thẻ tín dụng. Tùy nếu so với lãi suất tín thẻ tín dụng khách hàng phải trả thì lãi suất của nhiều gói hiện nay có phần hợp lý hơn. 

Kết luận

Thẻ tín dụng có rút tiền được không? Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng vẫn có thể rút tiền từ loại thẻ này. Nhưng nếu không thực sự cần thiết thì bạn không nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bởi mức phí tương đối cao, dễ bị trừ điểm tín dụng. Hi vọng một số giải pháp thay thế trên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.