Đi rút tiền ở ngân hàng cần những gì?

Rút tiền mặt ở ngân hàng là một trong những giao dịch thường gặp hiện nay. Vậy thủ tục rút tiền mặt tại ngân hàng cần những gì để thực hiện được, hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Ngày nay cây ATM đã có mặt ở khắp mọi nơi, nhưng lựa chọn rút tiền tại điểm giao dịch của ngân hàng là cách mà nhiều người sử dụng. Lý do tại sao lại vậy, bởi khách hàng có thể rút tiền với số tiền không giới hạn, rút bao nhiêu tùy ý chỉ cần nhỏ hơn số dư của tài khoản. Một lý do nữa là nó đảm bảo an toàn, bảo mật hơn so với phương thức khác.

Vậy, thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng như thế nào? Chi phí rút ra sao? Hãy cùng thetindunghn.com đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Những cách rút tiền mặt thông dụng hiện nay

Để có thể rút tiền ngân hàng từ thẻ tín dụng, thẻ ATM, tài khoản tiết kiệm, bạn có thể tùy chọn một trong những cách sau:

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Với cách rút tiền này bạn có thể rút tại quầy giao dịch hoặc cây ATM, hoặc cũng có thể sử dụng dịch vụ rút tiền mặt tại nhà của các đơn vị cung cấp. Chú ý với cách rút này bạn phải thanh toán đầy đủ số tiền đã rút trong khoản thời gian miễn lãi, để tránh phát sinh phí phạt cũng như các loại phí khác. Cách rút này cũng cần phải hạn chế tối đa vì phí cao, và ngân hàng không khuyến khích trừ trường hợp bắt buộc.

Rút tiền tại cây ATM

Với cách rút tiền tại ATM, khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào, ở đâu, chỉ cần có cây ATM, trong tài khoản thẻ của bạn còn tiền, và cây ATM còn đủ số tiền bạn cần rút.

Tuy vậy, khi rút tiền theo hình thức này, khách hàng phải thực hiện nhiều lần mới rút được số tiền mong muốn, ngân hàng thường giới hạn số tiền mỗi lần rút. Bên cạnh đó, số lần rút trong ngày thường cũng bị giới hạn nên gây ra nhiều bất tiện. Cách rút tiền này chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu rút không nhiều khoảng vài chục triệu đổ lại.

Rút tiền tại phòng giao dịch ngân hàng

Đây là cách thức rút tiền được nhiều người sử dụng, có thể rút được số tiền lớn hay nhỏ tùy ý. Ưu điểm của cách rút tiền này là có thể rút số tiền lớn, thủ tục nhanh chóng, đảm bảo an toàn. Song, khách hàng sẽ phải phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng, cũng như phải chờ đợi tới lượt nếu phòng giao dịch đông khách.

rút tiền ngân hàng tại phòng giao dịch

Rút tiền tại phòng giao dịch ngân hàng

Thủ tục rút tiền mặt ngân hàng mới nhất 06/2024

Nhìn chung, các quy định thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng hiện nay cũng khá thuận tiện và đơn giản. Khách hàng chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau.

Rút tiền từ tài khoản ngân hàng

Khách hàng cần xác định số tiền mình cần rút là bao nhiêu. Nếu rút tiền với số tiền lớn thì phải liên hệ với chi nhánh ngân hàng đó báo trước số tiền, để chuẩn bị. Bởi, ngân hàng không có quá nhiều tiền mặt để cung cấp cho khách hàng.

Khi tới phòng giao dịch ngân hàng, khách hàng cần mang theo CCCD bản gốc để đối chiếu thông tin. Đối với số tiền nhỏ thì không cần kê khai, còn nếu số tiền rút lớn thì làm kê khai cũng như làm đơn, để làm căn cứ khi có trường hợp sai phạm phát sinh xảy ra.

Rút tiền sổ tiết kiệm ngân hàng

Nếu khách hàng rút tiền mặt từ sổ tiết kiệm thì chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ khi tới phòng giao dịch ngân hàng bao gồm:

 • CCCD bảo gốc còn giá trị.
 • Sổ tiết kiệm mở tại ngân hàng.
 • Giấy rút tiền theo mẫu của ngân hàng ( khách hàng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu).

Quy trình rút tiền tại các ngân hàng hiện nay

Nhìn chung, quy trình rút tiền mặt tại các ngân hàng tại các ngân hàng hiện nay gần giống nhau. Khách hàng có nhu cầu rút tiền tại quầy giao dịch chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

quy trình rút tiền tại ngân hàng

Quy trình rút tiền tại phòng giao dịch ngân hàng

Bước 1: Thông báo số tiền muốn rút (nếu hạn mức lớn) trước 1 ngày để ngân hàng chuẩn bị.

Bước 2: Khách hàng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để tiến hành rút tiền.

Bước 3: Thông báo nhu cầu muốn rút tiền mặt, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng làm thủ tục rút tiền.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, sau đó xuất trình CCCD và các giấy tờ liên quan để xác nhận thông tin.

Bước 5: Nhân viên ngân hàng tiến hành thực hiện việc rút tiền.

Bước 6: Khách hàng nhận tiền, ký xác nhận số tiền trên biên lai.

Thời gian làm việc của một số ngân hàng

Khi rút tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng, khách hàng cần nắm rõ về lịch làm việc để không mất thời gian chờ đợi, cũng như đi lại nếu tới không đúng ngày giờ làm việc. Theo đó, thời gian làm việc tại một số ngân hàng lớn hiện nay như sau:

Giờ làm việc ngân hàng VietcomBank:

 • Thứ 2 – sáng thứ 7 hàng tuần.
 • Sáng: từ 8h00 – 11h30.
 • Chiều: 13h00 – 16h00.

Giờ làm việc ngân hàng Agribank:

 • Thứ 2 – Thứ 6 hàng tuần.
 • Sáng: 08h00 – 12h00.
 • Chiều: 13h00 – 17h00.
 • Thứ 7, Chủ Nhật nghỉ

Giờ làm việc ngân hàng VietinBank:

 • Từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần.
 • Sáng: 8h00 đến 12h00.
 • Chiều: 13h00 – 16h30/ 17h000.

Nắm rõ thời gian làm việc của ngân hàng để giao dịch thuận lợi

Bạn cần nắm rõ lịch làm việc của ngân hàng để giao dịch thuận lợi

Rút tiền khác ngân hàng được không? Hạn mức, phí bao nhiêu?

Khách hàng cũng có thể rút tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng khác, không cần trong hệ thống đối với tài khoản thẻ ngân hàng, tài khoản thẻ tín dụng. Chỉ cần ngân hàng mà bạn mở thẻ có liên kết với các ngân hàng khác trong hệ thống Napas. Tuy nhiên, khách hàng sẽ mất nhiều thời gian, hạn mức rút tiền thấp hơn so với việc rút tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng mở tài khoản chính chủ.

Đối với tài khoản sổ tiết kiệm thì bạn không thể rút tiền mặt được khi tới giao dịch tại ngân hàng khác không phải ngân hàng phát hành sổ tiết kiệm đó. Bạn nên chú ý điều này

chỉ rút tiền sổ tiết kiệm được tại ngân hàng chính chủ mở sổ

Chỉ rút tiền sổ tiết kiệm được tại ngân hàng phát hành sổ

Bên cạnh đó, hạn mức rút tiền khác ngân hàng sẽ thấp hơn so với ngân hàng chính chủ. Nếu hạn mức rút tiền quá lớn, chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng đó có thể từ chối yêu cầu và hướng dẫn bạn tới chi nhánh gần nhất để thực hiện.

Hơn nữa, khi thực hiện giao dịch rút tiền mặt khác ngân hàng, khách hàng còn phải chịu phí theo quy định. Mức phí rút sẽ được tính dựa trên % số tiền rút cũng như quy định về phí của từng ngân hàng. Và chắc chắn một điều, phí rút sẽ cao hơn so với việc rút tại ngân hàng chính chủ. Do đó, chỉ nên rút tiền khác ngân hàng trong trường hợp cấp bách.

Một số thắc mắc khi rút tiền tại ngân hàng

Ngoài những vấn đề trên, khi rút tiền mặt tại phòng giao dịch ngân hàng, khách hàng thường có những thắc mắc sau:

Có rút tiền hộ chủ tài khoản tại ngân hàng được không?

có rút hộ tiền chủ tài khoản được không

Có thể ủy quyền cho người khác rút hộ tiền

Khách hàng hoàn toàn có thể để 1 người khác thực hiện việc rút tiền mặt thay mình tại ngân hàng. Song, để làm được điều này cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Có giấy ủy quyền của chủ tài khoản, đảm bảo có xác nhận, đúng theo quy định mới có giá trị pháp lý.
 • Giấy tờ cá nhân của người rút hộ phải đầy đủ rõ ràng.

Mọi giao dịch rút tiền sẽ được thực hiện theo những thông tin ghi trên giấy ủy quyền. Trường hợp này chỉ nên thực hiện khi chủ tài khoản gặp vấn đề về sức khỏe, bệnh tật không thể di chuyển tới ngân hàng để thực hiện giao dịch. Các vấn đề về pháp lý, thủ tục ủy quyền sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Đối với các trường hợp đặc biệt khác như tử vong đột ngột, cần liên hệ với ngân hàng để được tư vấn hướng dẫn các thủ tục pháp lý để thực hiện quyền lợi nghĩa vụ của người liên quan.

Rút tiền bằng hộ chiếu được không?

Trường hợp mất CCCD, khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng hộ chiếu để rút tiền. Tuy nhiên, cần đảm bảo đó là hộ chiếu bản gốc, còn hiệu lực. Hơn nữa, rút tiền bằng hộ chiếu sẽ mất thời gian hơn do phải xác minh và đối chiếu thông tin.

rút tiền bằng hộ chiếu

Có thể rút tiền bằng hộ chiếu được

Rút tiền ngân hàng chữ ký không giống phải làm sao?

Rút tiền ở ngân hàng chữ ký khi rút phải giống với chữ ký khi mở thẻ. Nếu chữ ý không giống nhau thì sẽ không thực hiện được. Vì thế, khi rút tiền bạn cần có chữ kỹ về cơ bản phải giống với chữ ký khi đăng ký mở thẻ, tài khoản.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục rút tiền mặt tại ngân hàng khách hàng có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp quá trình rút tiền tại quầy giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.